Có nên điều trị nám bằng Laser không?

Nám được xem là vấn đề về da xuất hiện ở mọi độ tuổi ở Việt Nam, thường gặp ở phụ nữ do nội tiết tố thay đổi. Nhưng hiện nay việc điều trị nám đã trở nên đơn giãn hơn, sẽ phục hồi 80% nhờ kết hợp các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến. Có rất nhiều phương pháp để điều trị nám, trong đó có Laser. Vậy có nên điều trị nám bằng Laser không? Hãy cùng tìm hiểu với Doctor Laser nhé!

I. Nám và những điều cần biết về Nám: 

Nám hay còn gọi là rám má, là tình trạng tăng sắc tố da phổ biến ở Việt Nam, thường xuất hiện bằng các mảng (hoặc đốm) tăng sắc tố loang lỗ trên trán, vùng da 2 bên má. Nám thường có dạng mảng và đốm trên da. 

Bạn có đặt câu hỏi nguyên nhân vì sao bạn mắc phải Nám hay không? 

Nguyên nhân gây ra nám: 

 • Do di truyền: Bạn sẽ dễ bị nám nếu như thế hệ trước nhà bạn cũng đã có thân bị nám. 
 • Do nội tiết tố: Ở phụ nữ nội tiết tố thay đổi thường xuyên và liên tục, vì nội tiết tố thay đổi nên bề mặt da xuất hiện những vết nám li ti hoặc thành mảng to. 
 • Do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng: Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng được xem là rất nguy hiểm, ảnh hưởng và gây tổn thương rất nhiều đến làn da của mình. Nám cũng từ đây mà ra. 

Việc phát hiện điều trị nám rất quan trọng, vì nám khác biệt với các loại tăng sắc tố da khác và sạm da do nắng.  

 • Nám có phác đồ điều trị riêng biệt, là làm ức chế các tế bào sản xuất melanin trước khi điều trị bong da hoặc laser

Nám được cải thiện khi kết hợp điều trị bằng bong da (peel), thuốc thoa và laser đặc trị. Hiệu quả cải thiện phụ thuộc vào vị trí nám và tình trạng nám.

II. Cách điều trị nám tốt nhất:

 • Điều trị nám cơ bản phụ thuộc vào từng loại nám: nám nông (thượng bì), nám hỗn hợp hoặc nám sâu (nám bì). Phương pháp tốt nhất để điều trị là kết hợp các loại kem thoa ức chế nám, bong da (peel) và laser.  Cho nên rất cần những bác sĩ có kinh nghiệm để phân biệt được từng vết nám mà đưa ra phương pháp điều trị riêng cho từng vị trí khác nhau trên cùng 1 làn da. 
 • Tránh nắng và sử dụng kem chống nắng là bắt buộc trong quá trình điều trị. Nếu khách hàng tiếp xúc với nắng liên tục suốt 20 phút mà không che chắn, liệu trình điều trị nám có thể bị thất bại hoàn toàn. Do đó những hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất từ các Bác sĩ Doctor Laser là một điều rất cần thiết. 
 • Các bác sĩ sử dụng kem thoa ức chế nám được các bác sĩ sử dụng: kem làm mờ, các hoạt chất ức chế melanin, vitamin A và vitamin C. Bong da (peel) thường được các bác sĩ sử dụng có AHA, glycolic hoặc axit lactic. T.C.A C.R.O.S.S ở nồng độ thấp cũng có thể sử dụng được, vẫn đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Tại Doctor Laser có 7 phương pháp điều trị: 

 • Laser Pico hủy sắc tố melanin 
 • Phục hồi da tầng PRP – Huyết tương giàu tiểu cầu
 • Bôi thuốc Trilasma gây ức chế melanin
 • Tiêm nám mesotherapy ức chế melanin sâu.
 • Thuốc uống kế hợp từ bên trong 
 • Peel da nám
 • Liệu trình dưỡng da, ngăn tái phát.   

→ Tuy nhiên, Laser Pico vẫn là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhất hiện nay tại Doctor Laser. 

III. Có nên điều trị nám bằng laser không? 

 • Để cải thiện tình trạng da nám hiện nay sử dụng các loại Laser Q-switch 1064 và Laser Picosure
 • Nếu sử dụng laser,cần phải được thực hiện chính xác bởi các bác sĩ để không kích hoạt melanocytes​, đồng nghĩa với việc nám sẽ trở nên nặng hơn. Tại Doctor Laser , các bác sĩ ưu tiên dùng laser PicoSure. Đây là loại laser cho thấy nhiều hiệu quả tối ưu trong việc điều trị nám và làn da thường xuyên tiếp xúc nắng. 
 • Laser Picosure là laser điều trị lý tưởng cho nám ở hạ bì. 
 • Nám thường tái phát trừ khi điều trị duy trì liên tục sau giai đoạn điều trị ban đầu. Bên cạnh đó cần kết hợp giữa thuốc thoa, laser sắc tố phòng ngừa và tiêm meso PRP kết hợp vitamin A,B,C. 
 • Điều trị nám với laser cần sự chính xác. Laser sử dụng tốt đối với nám bì (nám sâu). Không như ánh sáng IPL. phương pháp với Laser mục đích không phải làm nóng tế bào melanocytes (tế bào sản xuất hắc tố) mà là làm giảm sự di chuyển hắc sắc tố từ tế nào này lên trên bề mặt da. Đây là quá trình điều trị không xâm lấn và cần 5-6 lần điều trị để có hiệu quả thấy rõ rệt bằng mắt thường. 

Điều trị nám không khó, tuy nhiên  cần phải có sự kiên nhẫn từ phía khách hàng và trình độ của Bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất sau điều trị. 

 • Lưu ý nhỏ: Không nên điều trị nám bằng ánh sáng IPL làm tình trạng nám nặng hơn là do da trở nên quá nóng khi điều trị. Ánh sáng này được chuyển đổi thành nhiệt lượng và kích thích tế bào sinh sắc tố quá mức dễ sinh ra nám.

IV. Nếu ngưng điều trị có trở lại nám không?         

Thường thì nám sẽ tái phát theo thời gian. Vai trò của việc điều trị là làm giảm hoặc ngăn ngừa sự tái phát bằng cách sử dụng các loại kem bôi và kem chống nắng. Quy trình ngăn ngừa nám tái phát rất quan trọng. Các Bác sĩ sử dụng bong da (peel), laser, cũng như tiêm PRP kết hợp vitamin A, B và C để giúp giảm tái phát nám.

Tóm lại, nếu khách hàng ngưng điều trị thì Nám sẽ tái phát theo thời gian, cần phải sử dụng các loại kem bôi và chống nắng do Bác sĩ chỉ định để làm giảm nguy cơ tái phát.

Doctor Laser Clinic quy tụ những Bác sĩ hàng đầu trong khu vực, tu nghiệp từ nhiều nơi trên thế giới cùng những Công nghệ Tối tân trên thế giới tự tin rằng sẽ mang lại sự hài lòng cũng như làn da hoàn mỹ cho quý khách hàng!

Đội ngũ Y Bác sĩ tại Doctor Laser

                                                               

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat ngay